Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu bột lọc… được liệt vào danh sách những món hiếm có khó tìm ở mảnh đất phương Nam. Chín.vn sẽ bật mí cho bạn 4 món hủ tiếu ngon hiếm có khó tìm, có cả địa chỉ quán cho bạn nhé!

1. Hủ tiếu sa tế.

Hủ tiếu sa tế là một trong những món ăn quen thuộc của cộng đồng người Tiều. Lạ là món ăn này gần như Sài Gòn mới có bán. Số lượng quán không nhiều (khoảng 10 quán), thường là ở các quận 5, quận 6 hay quận 11.

Nước lèo của hủ tiếu sa tế ngoài vị ngọt thanh của xương hầm còn là sự phối hợp khéo léo của hơn 20 loại gia vị khác nhau. Nhờ vậy, nó mang đủ vị chua, cay, béo, mặn, ngọt.

hu tieu sa te nai
Ngoài hủ tiếu sa tế nai…
hu tieu sa te tom
… còn có hủ tiếu sa tế tôm lạ miệng.

Hủ tiếu sa tế thường được nấu với thịt nai hay thịt bò, đôi khi là lòng heo. Song thường thấy và được đánh giá cao nhất là hủ tiếu sa tế nai – loại thịt có vị ngọt vượt trội.

Địa chỉ: Hủ tiếu Vân Ký, 144 Cao Văn Lầu, P. 2, Q. 6; 9 Dương Đình Nghệ, P. 8, Q. 11; 52 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q. 1.

2. Hủ tiếu dê.

Nếu hủ tiếu sa tế được cho là bí ẩn nhất thì hủ tiếu dê là món khó tìm nhất. Chỗ bán món này đếm không đủ một bàn tay. Đó cũng là lý do, quán nào trụ lại với món này đều được thực khách đóng dấu “ngon”.

Để có một tô hủ tiếu dê thơm, ngon và đậm vị, mùi khó chịu của thịt dê phải được xử lý ngay ở khâu chế biến với rượu, dấm… Sau khi xử lý, thịt được ướp với hàng loạt gia vị bí truyền vài giờ. Cuối cùng hầm thịt trên lửa lớn trong 10 tiếng. Thành phẩm là món nước dùng có màu cánh gián, nửa giống cà ri, nửa giống bò kho thoang thoảng mùi sa tế.

Không chỉ chế biến, khâu dọn cho người dùng cũng cầu kỳ không kém. Hủ tiếu phải chọn loại tươi, trụng với nước nóng, cho vào tô, chan lên ít nước dùng. Thịt dê phải để riêng. Nếu để chung, nhiệt độ của thịt dê thì sẽ khiến hủ tiếu sẽ bị bở và ngược lại.

hu tieu sa te de
Hủ tiếu dê thường được dọn hai tô riêng.
phan thit de cua hu tieu de
Cận cảnh phần thịt dê bắt mắt.
hu tieu thit de
Bạn có thể dùng xen kẽ hai tô hay cho hẳn thịt dê vào tô hủ tiếu để dùng chung.

Địa chỉ:62D Xóm Đất, P. 8, Q. 11; 71 Nguyễn Kim, Q.10.

3. Hủ tiếu bột lọc.

Nếu như bánh hủ tiếu thường làm bằng bột gạo thì hủ tiếu bột lọc được làm bằng bột lọc. Do đó cọng hủ tiếu không có dáng thanh mảnh thường thấy mà vuông vức, rất dễ gắp. Khi nấu chín, hủ tiếu có độ dai mềm riêng. Độ dai khiến thực khách dù ăn no vẫn thòm thèm.

Loại hủ tiếu này đòi hỏi cao kỹ thuật trụng/nấu của người bán. Cụ thể ngâm bao lâu trong nước lạnh để cọng hủ tiếu nở vừa đủ và trụng nước sôi như thế nào để nó không bị nát.

hu tieu suon
Hủ tiếu sườn Vĩnh Long tại Chân Đất.

Hiện, Sài Gòn có hai quán kinh doanh hủ tiếu bột lọc. Một là hủ tiếu cật trên đường Trương Định. Một là hủ tiếu sườn Vĩnh Long trên đường Phạm Viết Chánh.

Địa chỉ: 11 Phạm Viết Chánh, Q. 1 và 62 Trương Định Q. 1.

4. Hủ tiếu phá lấu.

Có hai loại hủ tiếu phá lấu của người Việt: phá lấu cộng hủ tiếu và hủ tiếu hồ.

Hủ tiếu phá lấu phong cách Việt có ba dòng. Loại thứ nhất là dùng nước lèo của phá lấu và nêm nếm theo cách của người bán. Loại hai, nước phá lấu có nấu chung với nước dừa. Cuối cùng là dùng nước lèo (như nước để nấu mì, hủ tíu) rồi cắt phá lấu vào. Cả ba dòng hủ tiếu này thường có mặt quanh các trường của Sài Gòn. Giá một tô dao động từ 25.000 – 30.000 đồng.

hu tieu ho
Hủ tiếu hồ hay còn gọi là bánh canh hồ.

Hủ tiếu Hồ của người Tiều hay bánh canh Hồ không có nước dùng màu cánh gián thường thấy mà trong vắt, thanh ngọt. Điểm nhấn của dòng hủ tiếu này là bánh hủ tiếu hình vuông và dùng kèm với lòng heo khìa cải chua.

Địa chỉ: 26 Đình Hòa, P. 13, Q. 8;  51 Phan Văn Trị, Q. 5.

bep cong nghiep