Chè khúc bạch hiện đang là món ăn được giới trẻ rất ưa chuộng trong những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng chin.vn học cách làm chè khúc bạch- một món ngon mùa hè tại nhà, vừa an toàn lại rất ngon nữa.

Xem thêm: Cách nấu chè ngô thơm ngon tại nhà

1.Nguyên liệu làm chè khúc bạch

  • Phần chè khúc bạch cơ bản: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
  • Phần chè khúc bạch trà xanh: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
    Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn
    Nhãn (hoặc vải thiều)

2.Cách làm chè khúc bạch

**Phần chè khúc bạch trắng

Bước 1: Bột gelatin cho ra bát, thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ qua, cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.

cach-lam-che-khuc-bach2
Bước 2: Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 1  vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.

Bước 3: Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng lại.

**Phần chè khúc bạch trà xanh:

Bước 1: Cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.
Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 1 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp Bước 2: theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.
Bước 3: Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

Cách nấu chè khúc bạch

**Phần nước đường ăn chè

– Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.
– Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn
– Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

– Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Cách nấu chè khúc bạch

Khi dùng cho một ít thạch trắng  vào bát, thêm nhãn (hoặc vải thiều), chan nước đường, rắc hạnh nhân lên bề mặt, dùng lạnh sẽ ngon hơn!

 bep cong nghiep