Trong thời tiết mùa hè oi bức, nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn đầy chất thịt cá dầu mỡ. Chuyên mục món ngon mùa hè của Chin.vn sẽ hướng dẫn các bạn chế biền món mì lạnh thanh cảnh kiểu Nhật vô cũng nhanh gọn và đơn giản, giúp gia đình đổi bữa 1 hôm xem sao nhé!

1. Nguyên liệu làm mỳ lạnh Nhật Bản

  • Mì soba khô (tùy thích có thể chọn loại soba nâu hoặc xanh)
  • Nước tương ăn mì lạnh (bán sẵn trong chai)
  • Lá rong biển nướng (lá kim – nori)
  • Hành lá
  • Tùy chọn thêm: gừng hoặc củ cải trắng mài nhuyễn, mù tạt xanh (wasabi).

2 . Cách làm mý lạnh Nhật Bản

– Đun nước sôi rồi cho mì soba vào luộc chín theo hướng dẫn trên bao bì, thời gian luộc thường rất nhanh, khoảng 5 phút.

Khi mì chín thì cho ra rổ xả lại bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước, bày mì lên rá tre hoặc đĩa kèm với vài viên đá để giữ độ lạnh cho mì.

– Rong biển nướng nếu mua loại nguyên lá thì dùng kéo cắt sợi nhỏ.

– Hành lá cắt thật nhỏ.

– Gừng hoặc củ cải trắng mài thật nhuyễn (nếu không có đồ mài chuyên dụng các bạn có thể băm thật nhuyễn).

– Thưởng thức: nước tương chấm mì cho ra bát nhỏ, khi ăn gắp từng gắp mì kèm những sợi rong biển cùng hành lá chấm vào bát nước chấm rồi dùng lạnh. Nếu thích vị cay nồng các bạn có thể dùng kèm với gừng/củ cải trắng mài hoặc mù tạt xanh hòa cùng trong bát nước chấm.

– Ghi chú: các nguyên liệu để làm món ăn này các bạn có thể tìm mua rất dễ dàng tại các cửa hàng bán thực phẩm Nhật hay Hàn Quốc có rất nhiều tại Việt Nam.

– Loại mì soba khô khi bán thường được đóng gói trong các hộp giấy hoặc bao ni lon với nhiều bó nhỏ bên trong, mỗi bó tương đương với một phần ăn nên sẽ rất dễ dàng cho việc định lượng khi nấu.