Canh chua cá lóc miền bắc không có nhiều loại rau như canh chua của miền nam hay vị chua đặc trưng của miền Trung mà đơn giản chỉ là vị thanh dịu của mẻ hay dấm bỗng. Tuy vậy món ăn không hề kém phần hấp dẫn mà rất ngon, dễ ăn cho những ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu cho món canh chua cá lóc miền bắc

  • Cá lóc một con khoảng 500 – 700 gam
  • Một bát con mẻ hay dấm bỗng
  • Cà chua: 2 quả
  • Rọc mùng
  • Thì là, hành lá, hành khô, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt

nguyên liệu cá lóc

Các bước thực hiện món canh chua cá lóc miền bắc

Cá lóc đánh vẩy, làm sạch ruột cá, lấy 2 cục máu tanh ở miệng dưới cá, chà cá với chanh cho sạch nhớt rồi cắt cá thành từng khúc từ 3 -4 cm. Đem cá ướp với gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành tím băm để 15 – 20 phút cho ngấm.
cá lóc cắt khúc

Mẻ lọc bã lấy nước, cà chua thái múi, hành lá và thì là rửa sạch thái nhỏ.

Cá đem rán qua (không nên rán chín quá vì khi nấu cá ăn sẽ khô) rồi cho cà chua vào, nêm gia vị nước mắm, muối, ớt thái nhỏ và 1/2 bát nước mẻ vào đun nhỏ lửa. Đun sôi một lúc rồi đổ thêm nước sôi vừa ăn cho cả gia đình, cho nốt mẻ vào đun sôi thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, thì là vào tắt bếp.

canh chua cá lóc miền bắc

Món canh chua cá lóc miền Bắc nấu với những nguyên liệu đơn giản nhưng rất đẹp mắt, nước canh có màu trắng đục như sữa điểm thêm là màu đỏ cà chua và màu xanh của thì là, hành lá. Món ăn có vị chua thanh dịu của mẻ rất mát cho những ngày hè.

Xem thêm nhiều món ngon:

Cách luộc rau muống ngon và giòn xanhbep cong nghiep