Đội bóng thuộc vương quốc Anh nào tạo ra tiếng vang đầu tiên trong lịch sử các giải đấu quốc tế? Câu trả lời không phải Anh, mà là Xứ Wales, với John Charles.

Gareth Bale đang được lịch sử bóng đá Wales vẫy gọi

Ngay sau khi Ondrej Duda của Slovakia chọc thủng lưới Xứ Wales tại keo bong da đầu tiên của bảng B của EURO 2016, giới mộ điệu mới đưa ra con số thống kê khiến nhiền người giật mình. Trước Duda, người gần nhất sút tung lưới Xứ Wales tại một giải đấu lớn là… Pele. Đó là trận tứ kết World Cup 1958 diễn ra tại Thụy Điển. Xứ Wales với đầu tàu là ngôi sao John Charles của Juventus đã vượt qua đội đương kim Á quân Hungary ở trận play-off để tiến vào tứ kết World Cup.

Phần đất liền nhỏ tại rìa bờ Tây của Anh đã có quá khứ hào hùng như vậy, vượt xa so với nước Anh danh tiếng. Người Anh với sự bảo thủ đã nói không với World Cup trong suốt nhiều năm trước khi quyết định tới “chinh phạt thế giới” tại World Cup 1950 ở Brazil. Những gì con cháu của nữ hoàng thể hiện là thua quốc gia từng là thuộc địa của mình, Mỹ ở trận quyết định vòng bảng và bị loại. Người ghi bàn cho đội tuyển Mỹ, Joe Gaetjens lúc đó chỉ là một anh chàng… rửa bát.

Chuyện sau này dĩ nhiên không thể bàn tới. Anh vô địch World Cup 16 năm sau thất bại nhục nhã ở Brazil. Còn Xứ Wales của John Charles biến mất trong mọi giải đấu lớn, cho tới hiện tại, với Gareth Bale.
Bale liên tục khẩu chiến với người Anh những ngày qua

Siêu sao của Real Madrid đã đi vào lịch sử đội tuyển Xứ Wales với bàn thắng mở tỉ số trong lich thi dau bong da với Slovakia. Đó là cách khởi đầu đẹp cho một hành trình dài mà Bale đã rất cố gắng để tự tạo ra, tự vun vén cho quê hương. Tại chiến dịch vòng loại, Bale đã từng đưa đội tuyển Xứ Wales tới với nhiều chiến thắng mang tỷ số 1-0, mà kịch bản của bàn quyết định luôn là một mình anh chạy solo nửa sân trước khi sút tung lưới đối thủ.

Sau khi Xứ Wales vươn lên dẫn đầu bảng B, Bale đã có những phát biểu “đá xoáy” Tam Sư khi khẳng định rằng chẳng có mất kỳ cầu thủ nào của Anh xứng đáng chơi cho Xứ Wales vào thời điểm hiện tại, đồng thời đặt dấu hỏi về khao khát cống hiến chođội tuyển quốc gia của các cầu thủ Tam Sư. Người Anh với huấn luyện viên Roy Hodgson đáp trả nhẹ nhàng, “Chúng tôi biết mình là ai. Chúng tôi không cần thiết phải đặt vấn đề về lòng ái quốc ở đây.”

Bale có cái cớ để xả sự tức giận vào thời điểm Xứ Wales vươn lên trước người Anh lần hiếm hoi trong lịch sử. Người Anh luôn là số một trong vương quốc Anh, đó là điều không ai phủ nhận. Nhưng họ luôn muốn chiếm công lao của các dân tộc khác tại bất kỳ thời điểm nào họ muốn.

Khi Andy Murray thất bại liên tục tại các giải Grand Slam (đặc biệt là Wimbledon), người Anh gièm pha Murray vói danh từ “tay vợt người Scotland”. Nhưng lúc Murray vô địch đơn nam Wimbledon 2013, người Anh lại tự hào sung sướng gọi anh là “nhà vô địch của vương quốc Anh”. Đó là điều mà Xứ Wales, Scotland hay Bắc Irleland luôn khó chịu.

 

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc chơi lô tô có thể là không hợp pháp và chỉ nên tham gia vào các trò chơi lô tô do chính phủ tổ chức, không chỉ để giải trí mà còn để đảm bảo lợi ích cộng đồng."