Bánh chưng là món ăn chẳng thể thiếu khá trong những ngày Tết của người Việt Nam. Bên cạnh đó , để gói khá bánh bác ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, bí quyết gói cũng như phương pháp luộc làm sao cho thời kì hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Nấu ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ngay tại đây.

Nguyên liệu:

– Lá dong gói bánh bác , chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)

– Lạt giang dẻo, lúc gói cuộn không bị gãy

– Gạo nếp mẫu hoa vàng, hạt gạo lớn đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)

– Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.

– Thịt ba chỉ với phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn phân bì mỏng, đừng chọn rộng rãi nạc quá gây ngấy khi ăn

– Gia vị: Muối, hạt tiêu

Cách làm:

một . Chuẩn bị nhân đỗ xanh, giết mổ, lá, gạo

Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ các hạt xấu rồi xóc mang một thìa ăn cơm muối, sau đấy cho vào nồi hấp, hấp chín.

Đỗ chín bở, tiêu dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ sở hữu một tẹo hạt tiêu (ít hay phổ quát tùy khẩu vị). Sau đấy , nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Bước 2: Gạo ngâm khoảng hai tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 mang tai mang tiếng đủ khiến mềm gạo, ko ngâm lâu sẽ làm cho gạo bị chua và bở).

Sau lúc ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau Đó xóc gạo với một thìa ăn cơm muối và một thìa ăn cơm hạt nêm.

Bước 3: khi tậu lá dong về cho vào nước rửa sạch. ví như không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Sau đó , sử dụng khăn sạch lau khô. Tiếp ấy cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào lúc luộc bánh chưng). Lưu ý, lúc cắt sống lá, ko cắn sâu quá sẽ vào tới làm thịt lá, khiến cho rách lá.

Bước 4: Thái giết miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp giết thịt . Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ .

2 . Gói bánh

Bước 1: lúc gói bánh bác bỏ , xếp 4 lá vuông góc như trong hình, hai lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để tương tự vì lúc bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên khiến vậy để lúc bóc bánh, bánh ko bị dính).

Bước 2: Cho khoảng một bát gạo vào giữa lá dong.

Bước 3: Lấy 1 nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt 1 miếng giết mổ vào giữa phần đỗ xanh sau Đây, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng tốt ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng làm thịt .

Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín sắp hết miếng giết thịt

Đặt nhân lên trên phần gạo.

cach-goi-banh-chung-1

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và tiêu dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 5: Sử dụng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

Sau Đây , phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Bước 6: Để khiến một cái bánh bác bỏ vuông này, chị em cần sở hữu 4 dòng lạt. Buộc 2 cái lạt trước nhất cùng lúc nhau để giữ cho bánh chặt, lá ko bung ra. hai lạt sau vuông góc sở hữu hai lạt trước.

Sau lúc buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh khá chặt.

Tiếp theo là khiến cho động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh phải chăng thêm chắc. Thử lắc bánh, giả dụ còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa phải chăng gói chặt.

3. Luộc bánh

Cho phần sống lá dong đã cắt khi mới bắt đầu khiến cho xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lạnh vào ngập đa số phần bánh rồi đun lửa lớn đến lúc sôi thì giảm bớt lửa.

nau-banh-trung

Sau đấy, cứ một tiếng rà soát 1 lần để xem mực nước. giả dụ mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

Sau khi vớt bánh, tiêu dùng khăn nhúng nước lạnh rửa sạch bên ngoài bánh. tậu chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt một tấm ván lên trên. Tiếp đấy cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh tốt săn, chắc. khi bánh nguội hoàn toàn là mang thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi. Chúc Anh chị em thành công khi gói bánh chưng nhé!