XSMB – Lợi dụng sự cả tin, nhẹ dạ và máu ứng dụng của một số người nên Nguyễn Văn Công (41 tuổi, ngụ Đồng Tháp) đã giả danh giám đốc Công ty xo so kiến thiết, lừa cho số để đánh số gì rồi dụ nhiều người gởi tiền vào tài khoản ATM.
Ngày 30-8, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Công 14 năm tù, Nguyễn Thanh Hoài (18 tuổi, Đồng Tháp) và Nguyễn Phúc Sang (18 tuổi) cùng mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, đầu năm 2007, Công cùng Ngô Thành Dũng đã giả danh nhân viên của công ty xo so mien nam gọi điện thoại cho hàng chục người cho số lô đánh số gì (khẳng định sẽ trúng ket qua xo so).
lua-dao-xo-so
Công việc “làm ăn” có triển vọng, đến tháng 10-2008, Công lôi kéo cháu ruột mình là Sang và Hoài cùng tham gia vào đường dây lừa đảo.
Nhóm này đã lấy thông tin của nhiều người từ danh bạ điện thoại, sau đó gọi điện làm quen và dụ họ đánh số gì để hưởng lợi 15% số tiền trúng. Chúng sẽ giao tiền cho người đánh và cho số trúng trước giờ xổ số.
Nếu đồng ý thì Dũng, Sang và Hoài sẽ giới thiệu họ cho chú là giám đốc công ty xo so (là Công).
Công gọi điện thoại báo sẽ cho người đến giao tiền và cho số trúng bí mật. Với thủ đoạn ma quái, Công nói với “con mồi” rằng do đường xa, công ty đã giao hết tiền và yêu cầu bị hại bỏ tiền ra đánh.
Công sẽ cho một số ngẫu nhiên để đánh, nếu trúng thì chuyển 50% số tiền vào tài khoản ATM do Công quản lý, nếu trật thì “giám đốc” tắt ĐTDĐ.
Để tránh bị cơ quan điều tra phát hiện, Công nhờ những người làm nghề massage, bán vé số… mở tài khoản ở các ngân hàng rồi cho họ một ít tiền.
Đã có khoảng 58 người chuyển gần 3 tỷ đồng vào các thẻ ATM do Công quản lý. Tuy nhiên chỉ có 15 bị hại khai nhận đã gửi hơn 800 triệu đồng cho Công.
Sau khi đồng bọn sa lưới, Ngô Thành Dũng đã bỏ trốn, hiện cơ quan điều tra đang truy nã khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc chơi lô tô có thể là không hợp pháp và chỉ nên tham gia vào các trò chơi lô tô do chính phủ tổ chức, không chỉ để giải trí mà còn để đảm bảo lợi ích cộng đồng."