Các món ăn như kho, hầm, luộc, xào là những món quen thuộc với từng bữa ăn gia đình Việt. Nhưng để chế biến làm sao không bị mất chất dinh dưỡng trong thức ăn thì không phải bà nội trợ nào cũng để ý đến. Dưới đây là những lỗi không nên mắc phải khi bạn thêm gia vị hoặc chế biến món ăn. Bạn thử kiểm chứng lại xem mình có mắc lỗi không nhé.

– Không cho mì chính vào những món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính khó hòa tan trong nước chua, đồng thời còn phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.

loi khi them mi chinh
Không cho mì chính vào những món ăn có nhiều vị chua.

– Không cho thêm nước lạnh khi đang hầm xương, thịt. Vì trong thịt, xương có chứa một hàm lượng lớn protein và lipid. Nếu cho thêm nước lạnh, nhiệt độ trong nồi hạ đột ngột, protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bổ dưỡng nữa.

– Không nấu chín quá các loại rau củ vì sẽ làm mất một lượng vitamin C đáng kể.

– Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc. Vì khi trứng gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoảng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng, sẽ không tốt cho sức khỏe. (Lỗi này mình thấy rất nhiều người mắc phải).

loi khi luoc trung
Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc.

–  Không nên ngâm lâu rau trong nước, tránh thái nhỏ trước khi rửa (Nếu muốn sạch bạn nên hòa nước muối để rửa). Không ngâm thịt, cá vào chậu nước, vì như thế khoáng chất  sẽ giảm đi đáng kể.

– Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

– Không đun dầu sôi sùng sục trên bếp. Vì khi ở nhiệt độ cao tác dụng oxy hóa tăng nhanh. A-xít lipid trong dầu ăn có thể phát sinh ra những hợp chất mang theo độc tính, ảnh hưởng đến sức khỏe (có khả năng gây ung thư).

– Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá. Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.

loi uop ca
Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá.

– Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để rã đông thịt.

– Không để lửa quá to khi luộc mì. Vì sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không còn ngon nữa.

loi can tranh khi luoc my
Không để lửa quá to khi luộc mì.

Còn chờ gì nữa phải không bạn? Hãy thử thay đổi cách nấu của mình để bữa ăn luôn đảm bảo chất dinh dưỡng giúp cho gia đình mình có một sức khỏe tốt.

Chúc bạn nấu ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng!

Xem thêm:

bep cong nghiep